là một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp, thường chỉ có một khu vực nhỏ của thế giới có thể quan sát nhật thực vào hôm nay. và chiều nay ở lần nhật thực tới đây có thể quan sát nhật thực tại một vùng rộng lớn xuyên suốt ở việt nam và một số nước ở châu á Châu Phi sẽ quan sát được hiện tượng nhật thực hiếm gặp này . khu vực diễn ra nhật thực rơi vào vùng cực hoặc đại dương, không có ai trên trái đất có thể quan sát hiện tượng này .

vào ngày hôm nay lần nhật thực diễn ra của năm nay có dạng nhật thực hình khuyên. những quốc gia có thể quan sát hiện tượng nhật thực lần này là các nước việt nam ,phía nam Pakistan, phía bắc Ấn Độ và một phần Trung Quốc, Cộng hòa Trung phi, Ethiopia,

nhật thực là gì ở đâu xem được nhật thực hôm nay

như chúng ta đã biết nhật thực là hiện tượng xảy ra khi trái đất, Mặt Trời, Mặt Trăng thẳng hàng và Mặt Trăng nằm ở vị trí đứng giữa trái đất và mặt trời. vì do Mặt Trăng đã che khuất đi Mặt Trời nên ở trên Trái Đất, chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy một phần của mặt trời còn phần còn lại bị mặt trăng che khuất một phần hoặc toàn bộ Mặt Trời sẽ bị tối đen lại.

ngày hôm nay trên cả 3 vùng trên cả nước gần như đồng thời sẽ chứng kiến hiện tượng nhật thực hiếm gặp này , sau ngày hôm nay phải 10 năm sau chúng ta mới được chứng kiến hiện tượng tự nhiên này. người dân ở cả Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đều có thể quan sát nhật thực.

nhật thực có thể được chia ra hai dạng cơ bản là khi chúng ta quan sát thấy là nhật thực toàn phần (khi mặt trời bị mặt trăng che khuất toàn bộ) và nhật thực một phần (là khi Mặt Trời bị mặt trăng che khuất một phần).

dạng nhật thực ở trái đất chũng ta hiếm khi gặp hơn là nhật thực hình khuyên.  khi đó toàn bộ Mặt Trăng đi vào vùng đĩa sáng của Mặt Trời nhưng do tính chất có thể bẻ con của ánh áng mặt trăng không thể che hết ánh sáng của mặt trời. sáng của Mặt Trời không bị mặt trăng che khuất đó tạo ra một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng. Đây được gọi là hiện tượng nhật thực hình khuyên.

ở việt nam trên khắp cả nước đều có thể chứng kiến hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này. nhật thực một phần là điều chúng có thể quan sát được ở Việt Nam lần này.

quan sát nhật thục ở đâu vào lúc mấy giờ

nhật thực sẩy ra khi nào

Toàn bộ quá trình nhật thực một phần sẽ kéo dài gần một tiếng đồng hồ ở việt nam .Tại Việt Nam chúng ta người dân sẽ được chiêm ngưỡng nhật thực một phần trong vài phút khoảng từ 13h-13h30 ngày hôm nay .  Sau ngày hôm nay sẽ rất lâu  nữa chúng ta mới được chứng kiến hiện tượng này mới lặp lại đấy nhé.

bao lâu nữ mới sẩy ra nhật thực

sau khi quan sát được hiện tượng nhật thực tại Việt Nam trong ngày 21/6. tại các tỉnh phía nam sẽ có 3 lần xuất hiện trong 10 năm tới , nhưng các tỉnh phía bắc thì phải tới 10 năm nữa chúng ta mới được thấy hiện tượng này một lần nữa, phải đến năm 2031 người dân mới có cơ hội chứng kiến một lần nữa hiện tượng nhật thực với vùng bao phủ rộng . chính bởi vậy người yêu thiên văn thì không thể bỏ qua cơ hội chứng kiến hiện tượng kỳ thú rất lâu mới sẩy ra này.

quan sát nhật thục bằng cahs nào

để quan sát nhật thực chúng ta cần hết sức lưu ý không được quan sát bằng mắt thường bởi bức xạ của Mặt Trời có thể ảnh hưởng làm tổn thương mắt của chúng ta . nên quan sát bằng những kính chuyên dụng cho quan sát hiệ tượng nhật thục . người xem cần chuẩn bị một chiếc kính lọc ánh sáng dành cho mắt hoặc một lớp kính lọc chuyên dụng (sun filter) nếu quan sát bằng kính thiên văn. Sun filter phải là dụng cụ được chế tạo riêng, người dùng không nên tự chế bộ lọc này bởi chất lượng sẽ không thể đảm bảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *